เมนูหลัก
|
|
วอ311 | หน่วยปฏิบัติการทางวิศวกรรมอาหาร |
| Unit Operation in Food Engineering |
| สังกัด | วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร, วิศวกรรมอาหาร |
| หน่วยกิต | 3 (3-0-6) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | วก206 และ วอ310 หรือ วก206 และ วอ310 |
| เลือก ปีการศึกษา: 2 / 2566 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | เสาร์ | 09:00-12:00 | E 123 | 104 | C | 4 | 2 | 2 | W | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | อาจารย์ ดร.ภานาถ แสงเจริญรัตน์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน ทนงการกิจ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา นาคประสม | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | |
|
| Course Description หลักการพื้นฐานของหน่วยปฏิบัติการทางวิศวกรรมอาหาร, คุณสมบัติและลักษณะเฉพาะของอนุภาคของแข็ง (คุณลักษณะของอนุภาคของแข็ง, การลดผสมอนุภาค และการลดขนาด), การแยกเชิงกล (การร่อน, การกรอง, การตกตะกอนภายใต้แรงโน้มถ่วงโลก และการตกตะกอนด้วยการหมุนเหวี่ยง), ปรากฏการณ์ถ่ายโอนโมนตัมในงานวิศวกรรมอาหาร (ปรากฏการณ์การไหลของอาหารและวัสดุชีวภาพ, การไหลผ่านวัตถุจม, กระบวนการฟลูอิไดซ์เบด, การผสมของเหลวในงานอุตสาหกรรมอาหาร) การแปรรูปอาหารด้วยเอ็กทรูชัน การกลั่น การสกัด และการอบแห้ง Basic principles of unit operation for food engineering, properties and handling of particulate solids (Characterization of solid particles, properties of masses of particles, mixing of solids and size reduction), mechanical separation (screening, filtration, gravity sedimentation and centrifugal sedimentation process), transport phenomena in food engineering: (momentum transfer of food and biomaterial, flow past immersed bodies, fluidization process and agitation and mixing of liquids) Extrusion Processes for Food, Distillation Process, หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |