เมนูหลัก
|
|
10403225 | การจัดการผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว |
| Postharvest Technology of Fruits and Vegetables |
| สังกัด | วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร, เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | 10403210 |
| รายวิชาต่อเนื่อง: | 10403372 |
| เลือก ปีการศึกษา: 2 / 2566 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | จันทร์ | 11:00-12:00 | EA 601 | 103 | C | 20 | 12 | 8 | W | | | | | | พฤหัสบดี | 11:00-12:00 | EA 601 | 103 | C | | | | | | | | | | จันทร์ | 15:00-18:00 | EA 504 | 103 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | อาจารย์ ดร.พฤกษ์ ชูสังข์ อาจารย์ ดร.แพรวพรรณ จอมงาม | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | | | | หมายเหตุ: | สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ชั้นปีที่ 2 (รหัส 65) | |
|
| Course Description ปัญหาและสาเหตุของการสูญเสียผักและผลไม้ชนิดต่างๆ ดัชนีการเก็บเกี่ยวและวิธีการเก็บเกี่ยว มาตรฐานคุณภาพและการจัดชั้นมาตรฐานคุณภาพของผักและผลไม้ การตรวจสอบคุณภาพของผัก และผลไม้ และการปฏิบัติต่างๆ ภายหลังการเก็บเกี่ยว ได้แก่ การรมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) การทำให้เย็น การบ่ม การป้องกันกำจัดโรคและแมลง รวมทั้งการ เก็บรักษาแบบต่างๆ
General problem and the cause of losing of each fruits and vegetables, harvesting systems and harvesting index, grade standard and standardization, quality assessment and postharvest practices such as SO2 fumigation, cooling, ripening, disease and pest control and storage systems.
หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |