เมนูหลัก
|
|
วอ324 | วิศวกรรมกระบวนการและเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากนม |
| Process Engineering and Technology of Dairy Foods |
| สังกัด | วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร, วิศวกรรมอาหาร |
| หน่วยกิต | 3 (3-0-6) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | วอ201 |
| เลือก ปีการศึกษา: 2 / 2564 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | เสาร์ | 09:00-12:00 | E 309 | 104 | C | 10 | 10 | 0 | W | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | อาจารย์มุกริน หนูคง | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | | | | หมายเหตุ: | สำหรับสาขาวิศวกรรมอาหาร | |
|
| Course Description คุณสมบัติทางเคมี กายภาพ และจุลชีววิทยาของนม พื้นฐานของกระบวนการจัดการและจัดเก็บนม การเก็บรักษา การประกันคุณภาพ กระบวนการทางความร้อน (การพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไรซ์) การหมุนเหวี่ยงแยก การโฮโมจีไนซ์ กระบวนการทำให้นมเข้มข้น กระบวนการให้ความเย็นและแช่แข็ง การบรรจุ ภาชนะสำหรับบรรจุและกระบวนการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ (นม ครีม ไอศกรีม เนย นมเข้มข้น นมผง และชีส) ระบบขนส่ง การออกแบบกระบวนการผลิตและการออกแบบโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์จากนม Milk properties, the chemistry, physics, and microbiology of milk, basis of processing, handling and storage of milk, preservation, quality assurance, heat treatment (pasteurization & sterilization), centrifugation, homogenization, concentration processes, cooling and freezing, packaging and packing process, products (liquid milk, cream, ice cream, butter, concentrated milks, milk powder and cheese), transportation systems, production plant design. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |