เมนูหลัก

10404221เคมีและจุลชีววิทยาอาหารเบื้องต้น
Introduction to Food Chemistry and Microbiology
สังกัดวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร, วิศวกรรมอาหาร
หน่วยกิต3 (3-0-6)
สถานะรายวิชา:ใช้งาน
รายวิชาต่อเนื่อง:10404423
เลือก ปีการศึกษา: 2 / 2565 
รายชื่อ  

รายวิชานี้ไม่เปิดสอน ภาคการศึกษาที่2 / 2565
หรือ ข้อมูลกำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการ
Course Description
แนวคิดพื้นฐานทางเคมีอาหาร ความสำคัญของเคมีอาหาร องค์ประกอบทางเคมีและคุณค่าทางโภชนาการอาหาร น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน และรงควัตถุ การเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต การแปรรูปและการเก็บรักษา การวิเคราะห์ทางเคมีอาหาร จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร
ได้แก่ แบคทีเรีย ยีสต์และรา ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร กระบวนการควบคุมและการทำลายจุลินทรีย์รวมทั้งอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในระหว่าง กระบวนการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร กระบวนการผลิต อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหารจากการใช้ประโยชน์ของจุลินทรีย์
Basic concept of food chemistry. Importance of food chemistry. Chemical composition of food and their nutrition values, water, carbohydrate, protein, lipid, mineral, vitamin and pigments. Changes of chemical composition during processing and storage, Food chemical analysis. Microorganism in food including bacteria yeast and mold.
Factors affecting growth of microorganisms. Microbial contamination. Determination of microorganism in food. Process, devices and machines for control and elimination of microorganisms during food processing and storage. Process, devices and machines for food production from microorganism usage.
หมายเหตุ
เรียน  C = Lecture  L = Lab  R = ประชุม  S = Self Study  T = ติว
หมวด  B = วิชาเสริมพื้นฐาน  E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา  F = วิชาเลือกเสรี  M = วิชาพื้นฐาน  W = วิชาบังคับ  X = - ยังไม่กำหนด




  
สกอ. | กยศ. | ศมส. | Runahead | Vision Net Co.Ltd. | 
Powered by Vision Net, 1995 - 2010   Contact Staff : กลุ่มภารกิจทะเบียนเรียน ประมวลผล และรับเข้า 0-5387-3458 47