เมนูหลัก
|
|
วอ485 | การออกแบบและควบคุมกระบวนการทำงานของเครื่องฆ่าเชื้ออาหารในภาชนะปิดสนิท |
| Retort designing and operating of food in hermetically sealed container |
| สังกัด | วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร, วิศวกรรมอาหาร |
| หน่วยกิต | 3 (3-0-6) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เลือก ปีการศึกษา: 2 / 2563 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | อาทิตย์ | 09:00-12:00 | E 123 | 104 | C | 20 | 11 | 9 | W | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา นาคประสม | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | |
|
| Course Description การผลิตอาหารในภาชนะปิดสนิท (กระป๋อง ถุงรีทอร์ทเพาซ์ ขวดแก้ว) ด้วยความร้อน หลักการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารภาชนะปิดสนิท เครื่องฆ่าเชื้อแบบความดันสูงกว่าปกติ เครื่องฆ่าเชื้อระบบหมุนและระบบแรงดันน้ำส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครื่องฆ่า เชื้อ การออกแบบ การควบคุมกระบวนการ การติดตั้งและการทำงานของเครื่องฆ่าเชื้อ การกระจายความร้อนในเครื่องฆ่าเชื้อและการทดสอบการแทรกผ่านความร้อนในอาหารเพื่อสามารถกำหนดอุณหภูมิและเวลาในการฆ่าเชื้อ น้ำที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ภาชนะบรรจุอาหารและการควบคุมคุณภาพ Thermal processing of food in hermetically sealed container (can, retort pouch, glass bottle), principle of thermal processing, retort, overpressure retort, rotary and hydrostatic retort, components of retort, design, processing control, installation and operation of retort, thermal distribution in retort and heat penetration test for establishing the thermal process, water usage in food industry, food container and quality control. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |