เมนูหลัก
|
|
วอ491 | ปฏิบัติการทดลองทางวิศวกรรมอาหาร |
| Laboratory experiments of food engineering |
| สังกัด | วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร, วิศวกรรมอาหาร |
| หน่วยกิต | 1 (0-3-1) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เลือก ปีการศึกษา: 1 / 2564 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | พุธ | 08:00-11:00 | E 122 | 104 | L | 50 | 37 | 13 | W | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | รองศาสตราจารย์ ดร.จตุรภัทร วาฤทธิ์ อาจารย์ ดร.ภานาถ แสงเจริญรัตน์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นักรบ นาคประสม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หยาดฝน ทนงการกิจ อาจารย์มุกริน หนูคง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา นาคประสม รองศาสตราจารย์ ดร.พูนพัฒน์ พูนน้อย | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | |
|
| Course Description หลักการพื้นฐานของการออกแบบการทดลองในงานวิศวกรรมอาหาร การวิเคราะห์หาค่าความชื้นเริ่มต้น, การศึกษาการอบแห้งด้วยการพา, การแปรรูปอาหารด้วยความร้อน, การลวกและการแช่เยือกแข็ง, การวิเคราะห์หาค่าการนำไฟฟ้าของอาหารในระหว่างวิธีการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค, การเกิดความร้อนด้วย คลื่นไมโครเวฟ, การทอด (หรือ การทอดระบบสุญญากาศ) อาหาร, การอบแห้งด้วยคลื่นความร้อนจากรังสีอินฟาเรท, การสกัด และการแปรรูปอาหารด้วยเอ็กทรูชั่น. Principles of experiment design, Moisture content determination, Convective drying of food, Thermal processing, Osmotic Dehydration of food, Blanching and freezing of food, Electrical conductivity of foods during ohmic heating Microwave heating of foods, Frying (or vacuum frying) of foods, Infrared drying of foods, Extraction process, Extrusion cooking of food. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |