เมนูหลัก
|
|
วส321 | พืชสมุนไพรวิเคราะห์ |
| Medicinal Plants Analysis |
| สังกัด | ผลิตกรรมการเกษตร, วิทยาการสมุนไพร |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เลือก ปีการศึกษา: 1 / 2565 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | ศุกร์ | 08:00-10:00 | PT212B | 126 | C | 30 | 13 | 17 | W | | | | | | อังคาร | 10:00-13:00 | LAB ทางพืช | 120 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | ดร.นรินทร์ ท้าวแก่นจันทร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภาวิณี อารีศรีสม | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | | | | หมายเหตุ: | - | |
|
| Course Description คุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของเมตาบอไลต์ทุติยภูมิในกลุ่มต่างๆ หลักการพื้นฐานในการแยกสกัดสารจากสมุนไพร การเตรียมตัวอย่างพืชสมุนไพร การเตรียมสารสกัดจากสมุนไพร การตรวจสอบและการแยกสารสำคัญจากสารสกัดสมุนไพร การวิเคราะห์ในเชิงปริมาณและคุณภาพด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟี เช่น ทินเลเยอร์โครมาโทกราฟี คอลลัมน์โครมาโทกราฟี ลิควิดโครมาโทกราฟี และแก๊สโครมาโทกราฟี ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพของยาสมุนไพร Physical and chemical propaties of secondary metabolites, principle on extraction and separation of active constituents from medicinal plants, sample and solution preparation of medicinal plant. Monitoring and extraction of active constituents from medicinal plants. Quantitative and qualitative analysis with chromatography techniques such as thin layer chromatography, column chromatography, liquid chromatography and gas chromatography and including with the inspection of herbal medicine quality. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |