เมนูหลัก
|
|
พส426 | พืชผักเศรษฐกิจ |
| Economic Vegetables |
| สังกัด | ผลิตกรรมการเกษตร, พืชสวน |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | พส301 |
| เลือก ปีการศึกษา: 1 / 2566 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | พฤหัสบดี | 10:00-12:00 | Lec.พืชผัก | 116 | C | 60 | 55 | 5 | W | | | | | | พฤหัสบดี | 13:00-16:00 | LAB.พืชผัก | 116 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | รองศาสตราจารย์ ดร.สิริวัฒน์ สาครวาสี | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | |
|
| Course Description พืชผักเศรษฐกิจมีความสำคัญของประเทศไทยและโลก แหล่งปลูก สถานการณ์การผลิตพืชผักเศรษฐกิจในปัจจุบัน แนวโน้มการผลิตพืชผักเศรษฐกิจในอนาคต การผลิตผักปลอดภัยและเหมาะสม การเก็บเกี่ยว วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูป การตลาด การผลิตพืชผักเศรษฐกิจที่สำคัญ ชนิดต่างๆ อาทิ ข้าวโพด พืชตระกูลแตง พืชตระกูลพริกมะเขือ พืชตระกูลกะหล่ำ พืชตระกูลหอมกระเทียม พืชตระกูลถั่ว ตระกูลอื่นๆ เช่น กระเจี๊ยบเขียว สลัด Vegetables are of high economic importance in Thailand and the whole world. Relevant production parameters include location and mode of production situation. In the future, good agricultural practices, harvest and postharvest technology, processing and marketing and marketing are expected to gaineven more relevance in vegetable production. As to the crop species, vegetables comprise e.g. (baby) corn crops, cucurbitaceae, solanaceae, cruciferae, amaryllidaceae, leguminosae and another types such as okar lettuce. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |