เมนูหลัก
|
|
พส430 | สรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน |
| Postharvest Physiology of Horticultural Crops |
| สังกัด | ผลิตกรรมการเกษตร, พืชสวน |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | พส330 หรือ พส330 |
| เลือก ปีการศึกษา: 1 / 2566 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | จันทร์ | 08:00-10:00 | PT106 | 126 | C | 50 | 29 | 21 | W | | | | | | ศุกร์ | 15:00-18:00 | PT302 | 126 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรนุช เจริญกิจ อาจารย์ ดร.ประนอม ยังคำมั่น | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | | | 02 | | จันทร์ | 08:00-10:00 | PT106 | 126 | C | 50 | 27 | 23 | W | | | | | | อังคาร | 15:00-18:00 | PT302 | 126 | C | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรนุช เจริญกิจ อาจารย์ ดร.ประนอม ยังคำมั่น | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | | | 03 | | จันทร์ | 08:00-10:00 | PT106 | 126 | C | 50 | 21 | 29 | W | | | | | | พฤหัสบดี | 15:00-18:00 | PT302 | 126 | C | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรนุช เจริญกิจ อาจารย์ ดร.ประนอม ยังคำมั่น | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | |
|
| Course Description ศึกษาสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยว เช่น การหายใจ การผลิตเอธิลีน การเปลี่ยนแปลงคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวและการตรวจสอบคุณภาพ ขั้นตอนและวิธีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวของผลผลิตทางด้านพืชสวนที่สำคัญ เช่น การเก็บเกี่ยว การทำความสะอาด การลดความร้อนที่ติดมาจากแปลง การคัดขนาด การควบคุมโรคและแมลงหลังการเก็บเกี่ยว การบรรจุและเก็บรักษา ลักษณะการสูญเสียคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยว เช่นการเกิดอาการสะท้านหนาว การสูญเสียน้ำหนัก ตลอดจนปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยว This subject will study on postharvest physiology of horticultural crops for example, respiration, ethylene production and postharvest quality changes. The importance of postharvest technology for horticultural crops including techniques and other process in packing line such as harvesting. cleaning, pre-cooling, grading, postharvest disease and insect control, packaging and storage. Postharvest loss i. e. chilling injury, water loss including factors influencing postharvest quality. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |