เมนูหลัก
|
|
วส431 | เทคโนโลยีการผลิตวัตถุดิบและการแปรรูปสมุนไพร |
| Herbal Raw Materials Production and Processing Technology |
| สังกัด | ผลิตกรรมการเกษตร, วิทยาการสมุนไพร |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เลือก ปีการศึกษา: 1 / 2566 | | รายชื่อ | |
|
| | เชียงใหม่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | ศุกร์ | 10:00-12:00 | PT105 | 126 | C | 25 | 13 | 12 | W | | | | | | ศุกร์ | 13:00-16:00 | PT105 | 126 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉันทนา ซูแสวงทรัพย์ ดร.นรินทร์ ท้าวแก่นจันทร์ อาจารย์ ดร.วาริน สุทนต์ | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | | | | หมายเหตุ: | สำหรับนศ.สาขาวิทยาการสมุนไพร | |
|
| Course Description หลักการเบื้องต้นในการเก็บเกี่ยว เครื่องมือและอุปกรณ์ในการผลิตวัตถุดิบ กระบวนการเตรียมวัตถุดิบสมุนไพร การผลิตวัตถุดิบสมุนไพรด้วยการทำให้แห้ง การผลิตวัตถุดิบสารสกัดจากพืชสมุนไพร เกณฑ์มาตรฐานวัตถุดิบสมุนไพรและการควบคุมคุณภาพ หลักการแปรรูปและการถนอมอาหาร จุลินทรีย์และการเสื่อมเสียของอาหาร ระบบการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร กระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรประเภทต่างๆ การออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การประเมินและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการเก็บรักษา กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สมุนไพร การออกแบบโรงงานผลิตวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สมุนไพร Study about principle of harvest, instruments for herbal raw material production, preparation of raw materials, raw material production by drying method, processing of herbal extraction products, raw material quality standard and control, principle of food processing, microorganism and food spoilage, inhibition of microorganism, processing methods of herbal products, design and development of herbal products, evaluation and quality control of products, packaging system and storage, current law and regulation in herbal products, design and planning of factory for herbal raw หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |