เมนูหลัก
|
|
ทพ303 | เทคโนโลยีการผลิตพืชสวนเศรษฐกิจ |
| Economic Horticulture Production Technology |
| สังกัด | มหาวิทยาลัยแม่โจ้ - แพร่ เฉลิมพระเกียรติ, เทคโนโลยีการผลิตพืช |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | ทพ200 |
| เลือก ปีการศึกษา: 2 / 2566 | | รายชื่อ | |
|
| | แพร่ | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | พุธ | 13:00-15:00 | FP101:813 | 813 | C | 45 | 33 | 12 | W | | | | | | พฤหัสบดี | 16:00-19:00 | FP ฟาร์มพืช | 806 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | อาจารย์ ดร.ละออทิพย์ นะโลกา | | | | สำรองให้: | เทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปี 2 เทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปี 2 เทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปี 3 | 31-23-8 7-7-0 3-3-0 | | | | สอบกลางภาค: | 18 ม.ค. 2567 เวลา 09:00 - 12:00 อาคาร 801 ห้อง 117 : 801 | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรรณา มังกิตะ อาจารย์กำกับห้องสอบคนที่ 1 | | | | สอบปลายภาค: | 15 มี.ค. 2567 เวลา 13:00 - 16:00 อาคาร 801 ห้อง 114 : 801 | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ กันบุตร อาจารย์กำกับห้องสอบคนที่ 1 | | | | หมายเหตุ: | เอกเลือก | |
|
| Course Description หลักการผลิตพืชสวน คือ พืชผักและไม้ดอกไม้ประดับเศรษฐกิจ ที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยการวางแผนกระบวนการผลิตและเทคนิคการผลิตพืชสวนที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจทั้งพืชผักเขตร้อนและหนาว ไม้ดอกไม้ประดับเศรษฐกิจ เริ่มตั้งแต่การจำแนกลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ปัจจัยการผลิต สภาพแวดล้อม การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ การปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว รวมทั้งการแปรรูป และการตลาด เพื่อให้ได้มาตรฐานตามหลักการรับรองของกรมวิชาการเกษตรและสากล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น มาตรฐานการปฎิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) หรือการผลิตพืชผักในระบบอินทรีย์ Principle production of horticulture production are vegetables and ornamental flowers on quality and safety, planning and technical production of horticultural that are both economically important tropical and winter vegetables and Floral flower, classification of botanical chracteristics of plants,vegetable crops production factors and conditions suitable, the process of preparing materials, planting, care, harvesting, post-harvest technology including processing and marketing. under the department l หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |