เมนูหลัก
|
|
11301201 | หลักการผลิตพืช |
| Principles of Crop Production |
| สังกัด | มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร, พืชศาสตร์ |
| หน่วยกิต | 3 (2-3-5) |
| สถานะรายวิชา: | ใช้งาน | | เงื่อนไขรายวิชา: | 11301005 |
| เลือก ปีการศึกษา: 1 / 2567 | | รายชื่อ | |
|
| | ชุมพร | | ปริญญาตรี ปกติ | | กลุ่ม | วัน | เวลา | ห้อง | อาคาร | เรียน | ที่นั่ง(เปิด-ลง-เหลือ) | หมวด | | | | 01 | | จันทร์ | 13:00-15:00 | ปฏิบัติการ 3 | 717 | C | 10 | 6 | 4 | W | | | | | | พฤหัสบดี | 13:00-16:00 | ฟาร์มเทคฯพืช | 708 | L | | | | | | | | | | อาจารย์ / เจ้าหน้าที่/เอกสารประกอบการสอน: | อาจารย์ประสาทพร กออวยชัย | | | | ผู้คุมสอบกลางภาค: | | | | | สอบปลายภาค: | | | | | ผู้คุมสอบปลายภาค: | | |
|
| Course Description หลักการเพาะปลูกพืช ความสัมพันธ์ระหว่างพืชกับสภาพแวดล้อม ถิ่นกำเนิดและการกระจายพันธุ์ของพืช ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม แหล่งปลูกที่สำคัญ บทบาท ความสำคัญ ปัญหาและแนวทางในการแก้ไขเกี่ยวกับการผลิตพืชเศรษฐกิจในสถานการณ์ปัจจุบัน ปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช การจัดระบบการปลูกพืช การใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการจัดการดิน น้ำ ปุ๋ย การคัดเลือกพันธุ์ปลูก การขยายพันธุ์พืชด้วยวิธีการต่างๆ การปลูกและการดูแลรักษา รวมทั้งวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิตและการเก็บรักษาผลผลิตพืชหลังการเก็บเกี่ยว และการตลาด
General principles of crop production, plant and environment relationship, origin, distribution of plant, botanical characteristics, favorable environment, important source plantation, role, emphasis, the current situation of problem and improvement on economic plant production, factors that affect plant growth, crop management systems, the use of technology on managing land, water, fertilizer, selection of plant species, planting and care, including how to harvest and storage of crop post-harvest, processing and marketing.
หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab R = ประชุม S = Self Study T = ติว หมวด B = วิชาเสริมพื้นฐาน E = วิชาเลือกเฉพาะสาขา F = วิชาเลือกเสรี M = วิชาพื้นฐาน W = วิชาบังคับ X = - ยังไม่กำหนด |
| |